1/88 Đại lộ Bình Dương, KP.Hòa Lân 1,p, Thuận An, Bình Dương, Việt Nam
    |         |    
0963183399
DẦU TƯỚI NGUỘI CÔNG NGHIỆP BÌNH DƯƠNG

Dầu tưới nguội công nghiệp Bình Dương

Dầu cắt gọt kim loại, Dầu làm mát, Dầu tưới nguội, Dung dịch tưới nguội, Dầu cắt gọt pha nước, Dầu cắt gọt không pha,…etc là những tên gọi khác nhau của một loại chất lỏng sử dụng trong các quá trình gia công kim loại của máy CNC như tiện, phay, mài, khoan, taro,…

Trong vài năm qua, đặc biệt là hai năm trở lại đây. Công nghiệp phụ trợ đang là lĩnh vực được nhà nước ưu tiên phát triển. Hàng loạt doanh nghiệp gia công cơ khí được thành lập, làm vendor cho các tập đoàn lớn như Samsung, Honda, Yamaha,… Lượng máy CNC được nhập về Việt Nam tăng đột biến. Kèm theo đó, nhu cầu về các loại dầu phục vụ cho gia công cơ khí, cho máy CNC là vô cùng lớn. Mà chiếm tỷ trọng lớn nhất chính là Dầu cắt gọt kim loại – Loại dầu dùng làm mát máy CNC.

Mỗi một nhà máy, phân xưởng mở ra, một chiếc máy CNC được nhập về là kèm theo vô số những câu hỏi của các kỹ thuật viên vận hành máy. Như Dầu cắt gọt kim loại là gì? Dầu cắt gọt kim loại có mấy loại? Dùng loại dầu làm mát máy CNC nào thì tốt? Ở đâu bán dầu cắt gọt kim loại? Dùng dầu tưới nguội như thế nào,…etc.

Để trả lời cho bờ la những câu hỏi ở trên, cũng chính là nội dung của bài viết này. Nhằm giúp Quý khách hàng có một cái nhìn tổng quan nhất. Thì đầu tiên, chúng ta cần tìm hiểu Dầu cắt gọt kim loại là gì?

Dầu cắt gọt kim loại (Metalworking fluid hay Cutting fluid) là loại chất lỏng được cấu tạo từ dầu gốc và các chất phụ gia. Sử dụng trong gia công kim loại, nhằm làm mát và bôi trơn vị trí kim loại được gia công. Đồng thời nó cũng có những tác dụng khác như làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết. Chống gỉ cho sản phẩm,…etc.

Phân loại dầu cắt gọt kim loại: Dầu cắt gọt kim loại gồm hai loại chính:

Dầu cắt gọt kim loại không pha nước: Là loại dầu khi sử dụng không cần pha thêm dung môi. Loại dầu cắt gọt không pha này có độ nhớt phổ biến tại 40oC nằm trong khoảng từ 5 đến 40 tùy vào tốc độ của máy CNC. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.

Dầu cắt gọt kim loại pha nước: Dân kỹ thuật hay gọi là dầu tưới nguội, dầu làm mát, dung dịch tưới nguôi,… Là những loại dầu khi sử dụng cần pha thêm dung môi (nước) để tạo thành dạng nhũ tương. (dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trắng mờ, màu xanh nhạt,…Khi khô sẽ để lại lớp dầu như một lớp màng mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công. Trong thành phần nhũ tương đó có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống gỉ sét, chống ăn mòn, tạo bọt, diệt khuẩn, ngăn mùi hôi thối. Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp. Tùy theo yêu cầu công việc mà tỷ lệ dầu: nước có thể thay đổi. Chẳng hạn như cắt gọt: từ 5-15% Còn mài, làm mát thì từ 3-7%. Tùy theo kim loại gia công là sắt, thép, hay kim loại màu mà chọn loại dầu cắt gọt kim loại pha nước có phụ gia phù hợp nhất.

Sau khi đã nắm được khái niệm, phân loại dầu cắt gọt kim loại. Chúng ta cùng tìm hiểu về cách sử dụng dầu cắt gọt.

Với dầu cắt gọt không pha nước: Dầu cắt gọt không pha việc sử dụng rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần đổ dầu đủ vào bình chứa. Hệ thống tuần hoàn sẽ hút dầu lên tưới vào vị trí gia công cơ khí. Khi nào dầu tiêu hao thì ta có thể đổ bổ xung. Hoặc khi chức năng dầu không còn đảm bảo thì ta thay mới hoàn toàn.

Với dầu cắt gọt pha nước thì cách sử dụng sẽ đa dạng và phong phú hơn. Tùy theo tính chất gia công , tốc độ cắt, chiều sâu cắt mà người ta có nhiều phương pháp tưới nguội khác nhau.

+ Phương pháp tưới nguội bôi trơn gián đoạn bằng tay

Theo phương pháp này thì dung dịch trơn nguội sẽ được đưa vào vùng cắt bằng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Dung dịch trơn nguội lúc này chủ yếu là bội trơn, và chỉ giải nhiệt một phần chớ không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác. Phương pháp này thường được áp dụng cho phương  pháp gia công bào, khoan lỗ và khi cắt ren trong gia công nguội.

+ Phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do

Ở phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống, cung cấp nhờ vào một bơm cấp hoặc một bễ chứa đặt trên cao. Phương pháp này dùng để bội trơn và làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp, và thường được dùng trong các phương pháp gia công thông thường với hình thức gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bô phận che chắn.

+ Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao

Dung dịch trơn nguội được cấp vào vùng cắt với áp suất và vận tốc cao, nhờ vào một bơm cấp có áp suất cao, dòng chảy được phun từ mọi phía có khả năng đến tất cả các vị trí trong vùng cắt nên khả năng làm mát và bội trơn vùng cắt tốt. Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao thường được dùng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao, nhưng phải có thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội cho tốt.

+ Phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dùng

Trong phương pháp tưới nguội phun với thiết bị chuyên dùng thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp vào vùng cắt dưới dạng sương mù nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch tưới nguội, nhờ tưới nguội dưới dạng sương mù nên khả năng thấm vào các vị trí của vùng cắt và khả năng làm nguội cao hơn, làm tăng tuổi thọ của dao. Phương pháp này được dùng trong các trường hợp gia công với chế độ cắt rất cao và vật liệu khó gia công.

Đến đây chúng ta đã có được khái niệm chung, phân loại và cách sử dụng dầu cắt gọt kim loại. Và cũng phân biệt được chúng gồm hai loại là dầu cắt gọt pha nước và dầu cắt gọt không pha. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng dầu cắt gọt kim loại. Đây cũng chính là câu trả lời cho các vấn đề phát sinh gặp phải với dầu cắt gọt kim loại trong quá trình vận hành máy CNC. Việc nắm vững và xử lý được các vấn đề phát sinh này sẽ giúp cho việc sử dụng dầu cắt gọt đạt được hiệu quả cao nhất.

Với dầu cắt gọt kim loại không pha:

Vấn đề thường xảy ra nhất chính là việc lựa chọn độ nhớt không đúng. Dẫn đến khi gia công, thường xuất hiện khói bốc lên, nhiệt sinh ra lớn. Nguyên nhân ở đây là do tốc độ của dao cụ, dụng cụ gia công không hợp với độ nhớt của dầu. Do đó, khi mua dầu chúng ta cần căn cứ theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy CNC về vùng độ nhớt. Chẳng hạn khuyến cáo của nhà sản xuất máy cho độ nhớt dầu cắt gọt không pha là từ 8 đến 15. Thì ta lựa chọn loại dầu cắt gọt không pha có độ nhớt tại 400C nằm trong khoảng từ 8 đến 15.

Vấn đề thường gặp nữa là khi chúng ta cần phun dầu dưới dạng sương, thì cần lựa chọn loại dầu không pha có độ nhớt thấp.

Dưới đây là một số mã dầu cắt gọt không pha của hãng Buhmwoo Hàn Quốc. Chúng có độ nhớt từ 7 đến 38. Quý khách hàng căn cứ vào khuyến cáo của hãng sản xuất máy để lựa chọn mã dầu cho phù hợp.

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT NCO-10V

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT NCO-20V

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT NCO-30V

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT EP-828V

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT PINE-150MR

Dầu cắt gọt không pha VBC CUT EP-529V

Với dầu cắt gọt kim loại pha nước: Vấn đề xảy ra với dầu cắt gọt pha nước phức tạp và nhiều vấn đề hơn. Sau đây là một số vấn đề thường gặp và cách khắc phục

Dầu có mùi hôi thối, khó chịu, gây nhức nhối.

Nguyên nhân: Sau một thời gian sử dụng dầu cắt gọt kim loại phát sinh mùi khó chịu đối với người sử dụng để lâu dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp sử dụng. Nguyên nhân chính dẫn đến dầu cắt gọt kim loại phát sinh mùi là do ô nhiễm trong bể chứa dầu dẫn đến sự hình thành của vi khuẩn hoặc cũng do dầu cắt gọt kim loại đang sử dụng chất lượng kém hoặc dầu tái chế, nước đem pha bị ô nhiễm, tỷ lệ pha dầu cắt gọt kim loại với nước không phù hợp.

Các khắc phục: Thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu vớt các mạt vụn kim loại trong quá trình gia công bắn vào dầu, kiểm tra lại chất lượng dầu, sử dụng dầu có hàm lượng chất tẩy rửa cao để ngăn chặn phôi và mạt vụn kim loại, đồng thời giúp tẩy sạch và lắng các phôi gia công, pha dầu với nước theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất dầu đã được in trên nhãn mác của thùng.

Phương pháp phổ biến nhất trong quá trình kiểm soát vi sinh vật trong dầu cắt gọt kim loại là cho thêm chất diệt khuẩn và sử dụng dầu gốc tổng hợp các đặc tính tối ưu cho dầu gia công. Ba cách trên giúp ngăn vi khuẩn ngăn không cho dung dịch gia công có mùi thối và kéo dài tuổi thọ cho dụng cụ cắt và dầu gia công. Ngoài ra việc lựa chọn loại dầu ít hoặc không có mùi là phương án tối ưu. Dưới đây là hai loại dầu đáp ứng được yêu cầu trên.

 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC COOL E-660V
 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC EMCOOL E-960V

Vật liệu gia công bị gỉ:

Nguyên nhân: Đây là vấn đề thường gặp và gây khó khăn cho các doanh nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đầu ra sản phẩm sau gia công một số nguyên nhân gây lên  vật liệu gia công bị gỉ như lượng nước được pha quá nhiều, vật liệu chất lượng kém, vị trí gia công ẩm ướt, dầu chất lượng kém ít phụ gia chống ăn mòn.

Cách khắc phục: Sau gia công xịt hết nước bám vào vật liệu gia công sử dụng dầu chống gỉ bảo vệ vật liệu gia công, bảo quản chi tiết trong kho tránh không khí ẩm, điều chỉnh lại tỉ lệ theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sử dụng dầu nhớt chất lượng, một số sản phẩm chất lượng cao mà thành phần có phụ gia chống gỉ rất tốt như:

 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC COOL E-660V
 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC EMCOOL E-960V

Tuổi thọ của dầu cắt gọt kim loại ngắn:

Nguyên nhân: Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của doanh nghiệp những nguyên nhân nào dẫn đến tuổi thọ của dầu thấp: đầu tiên dầu cắt gọt kim loại đang sử dụng có chất lượng kém, tỷ lệ pha dầu/nước không hợp lý, nước sử dụng để pha là nước cứng hoặc nước bẩn.

Cách khắc phục: Lựa chọn các sản phẩm dầu cắt gọt kim loại chất lượng tốt, phẩm cấp cao như dầu cắt gọt pha nước tổng hợp, bán tổng hợp của các thương hiệu lớn như Buhmwoo. Khi pha dầu với nước sạch nên thực hiện theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất dầu đồng thời thường xuyên vệ sinh bể chứa dầu và vị trí bơm dầu cắt gọt. Dưới đây là hai mã dầu khuyến cáo

 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC COOL E-660V
 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC EMCOOL E-960V

Máy CNC làm việc không chính xác bề mặt vật liệu gia công xấu:

Nguyên nhân: khả năng bôi trơn và làm mát của nhũ tương kém khiến ma sát giữa vật liệu gia công và dụng cụ gia công của máy CNC tằn khiến máy làm việc không chính xác khiến bề mặt vật liệu xấu không được bóng nhẵn.

Cách khắc phục: Sử dụng dầu chất lượng cao có khả năng bôi trơn và làm mát tốt, và lựa chọn dầu cắt gọt kim loại có hàm lượng chất tẩy rửa cao. Hai mã sản phẩm khuyến cáo:

 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC COOL E-660V
 • Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC EMCOOL E-960V

Tuổi thọ dụng cụ gia công ngắn:

Nguyên nhân: trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt hàm lượng axit trong dầu sẽ tăng điều này khiến dụng cụ gia công bị mài mòn, ngoài ra do khả năng làm mát của dầu kém.

Cách khắc phục: Sử dụng dầu làm mát có hàm lượng chất tẩy rửa cao, điều chỉnh lại tỷ lê dầu/nước theo đúng khuyến cáo, lựa chọn dầu chất lượng tốt có hàm lượng kiềm cao để trung hòa lượng axit tăng lên trong quá trình gia công.

Dưới đây là những mã dầu cắt gọt kim loại pha nước thông dụng được sản xuất bởi Buhmwoo Hàn Quốc – Thương hiệu dầu gia công kim loại nổi tiếng toàn cầu:

Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC EMCOOL DW-100H

Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC COOL E-660V

Dầu cắt gọt kim loại pha nước VBC EMCOOL E-960V

Có lẽ đến đây chúng ta đã có thể lựa chọn được loại dầu cắt gọt kim loại phù hợp nhất, cũng như nắm được các vấn đề về việc sử dụng chúng sao cho hiệu quả, tiết kiệm và đạt hiệu suất tối đa. Câu hỏi tiếp theo đặt ra ở đây là: Mua dầu cắt gọt kim loại của hãng nào, ở đâu bán dầu cắt gọt kim loại thì chất lượng tốt, giá rẻ, đảm bảo đúng chủng loại, chất lượng, hàng chính hãng, nguyên đai nguyên kiện,…etc. Điều này các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm đến chúng tôi.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu dầu cắt gọt kim loại như:

 • Dầu cắt gọt kim loại Castrol
 • Dầu cắt gọt kim loại Caltex
 • Dầu cắt gọt kim loại PV Oil
 • Dầu cắt gọt kim loại Total
 • Dầu cắt gọt kim loại Buhmwoo
 • Dầu cắt gọt kim loại Vsip Oil

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm !

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY TNHH TM VÀ DV VƯƠNG KIM PHÁT

Địa chỉ: 1/88 Đại Lộ BD, KP. Hoà Lân 1,P. Thuận Giao, TX. Thuận An, Bình Dương

Điện thoại: 0963183399

Email: daunhotvuongkimphat@gmail.com

Website: daunhotvuongkimphat.com – visipoil.com

liên hệ với chúng tôi

reset_capcha
2019 Copyright © DẦU NHỚT VƯƠNG KIM PHÁT Web Design by Nina.vn

Dầu tưới nguội công nghiệp Bình Dương | VƯƠNG KIM PHÁT | Liên hệ 0963183399

Dầu tưới nguội công nghiệp Bình Dương | VƯƠNG KIM PHÁT | Liên hệ 0963183399

Dầu tưới nguội công nghiệp Bình Dương | VƯƠNG KIM PHÁT | Liên hệ 0963183399

Facebook chat